Lễ Thu tế làng Chuồn

Lễ Thu tế làng Chuồn

“Lễ Thu tế” là một trong những lễ hội tâm linh diễn ra vào tháng 7 âm lịch hằng năm tại các làng quê của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Nổi bật nhất có thể nhắc đến Lễ Thu tế Làng Chuồn tại xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế.

Lễ Thu tế làng Chuồn năm 2023 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 30/8 đến ngày 1/9 (nhằm ngày 15, 16, 17 tháng 7 âm lịch). Trong đó ngày 15/7 làm lễ trần thiết và cúng rằm, ngày 16/7 làm lễ rước cung nghinh và an vị kế hành túc yết, và ngày 17/7 là ngày Chánh tế. Sáng ngày 31/8/2023, nhiều người dân trong trang phục chỉnh tề, cùng cung nghinh bài vị của các vị khai canh từ miếu làng ở Đồng Miệu, sát đầm Chuồn về tổ đình trong không khí trang nghiêm, tôn kính.

Đầu mỗi khu xóm ở làng Chuồn đều dựng cổng tam quan, treo đèn kết hoa và bày hương án trang trọng. Trước đình làng là hương án của 7 họ được trang hoàng lộng lẫy, uy nghiêm. Các vị cao niên đứng trước hương án thành kính cúi lạy khi đoàn rước ngang qua. Đoàn rước tiến về đình làng, hương án của 7 họ được bố trí hai bên với sự trang trọng, tôn nghiêm.

Theo các vị cao niên, dân làng đi hành hương (dâng cúng) lễ vật từ chiều ngày 16/7 AL, con dân làng ở xa trong cả nước cũng về dự Lễ. Nếu không về được thì cũng gửi lễ vật hoặc tiền bạc bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, tình cảm dành cho quê hương.

Đêm 16 âm lịch, trời trong trăng sáng, mát mẻ, già trẻ trai gái trong làng đều thức để hòa mình vào niềm vui chung của làng xóm. Bà con phương xa về cúng tổ tiên, thăm quê hương, vui vầy hàn huyên tâm sự. Thú vị hơn là được nhấm nháp rượu ngon nổi tiếng làng Chuồn, thưởng thức đặc sản quê nhà.

Bắt đầu vào lúc 2 giờ khuya ngày 17/7 Âm lịch - thời điểm thiêng liêng nhất của đất trời, khi trời chưa mờ sáng, dân làng háo hức cùng nhau tề tựu quanh đình làng tham dự lễ tế. Trong sự tĩnh lặng của một ngày mới, tiếng trống, kèn và điệu hát Thài vang lên kỳ ảo với những lời lẽ chí tình tha thiết báo đáp ơn đất.

Lúc trời rạng sáng, vào khoảng độ từ 4 đến 5 giờ sáng, đám rước bắt đầu, dân làng trân trọng tiễn đưa “Tiên y thánh mẫu” và “Nhị vị tôn ông” về lại miếu làng. Đám rước rầm rộ, đoàn người áo thụng, cờ lọng rợp trời nối bước nhau trên bờ đê nhỏ in bóng xuống mặt nước đầm Chuồn.

Điều đặc sắc của lễ Thu tế làng Chuồn là các nghi thức, trang phục... đã tạo được ấn tượng đẹp trong lòng mọi người, bởi tất cả đều mang dấu ấn dân tộc cổ truyền theo đúng nghi thức lễ cúng ngày xưa. Lễ Thu tế làng Chuồn là dịp để người dân làng bày tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên, trời đất và cầu cho mùa màng bội thu, con cháu làm ăn phát đạt.

Lê Đình Hoàng

Related News

Phục dựng lại trò chơi Đu tiên truyền thống tại Phú Gia
Văn hóa Huế
Phục dựng lại trò chơi Đu tiên truyền thống t...

Sáng 25/2/2024, tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc đã khai hội Đu tiên truyền thống Phú G...

Đầu xuân về Thủ Lễ xem vật
Văn hóa Huế
Đầu xuân về Thủ Lễ xem vật

Sáng 15/2/2024 (mùng 6 tháng Giêng), Hội vật làng Thủ Lễ ở thị trấn Sịa, huyện Quảng ...

Dựng nêu đón Tết trong hoàng cung
Văn hóa Huế
Dựng nêu đón Tết trong hoàng cung

Sáng 02/02/2024 (tức 23 tháng Chạp âm lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã t...

Độc đáo tranh dân gian làng Sình
Văn hóa Huế
Độc đáo tranh dân gian làng Sình

Đã có lúc, nghề làm tranh Làng Sình tưởng chừng mất hẳn. Nhưng những năm gần đây, tra...

Ours partners