Bảo tàng và Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh  tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Bảo tàng và Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Hiện nay, tại tỉnh Thừa Thiên Huế còn lưu giữ khoảng 20 di tích và địa điểm di tích về Bác Hồ hoặc liên quan trực tiếp đến gia đình Người.

Trong đó bao gồm:

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tọa tại số 7, đường Lê Lợi, thành phố Huế - là nơi trưng bày trên 1.000 tư liệu, hiện vật liên quan đến thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; lưu giữ trên 18.500 tư liệu, hiện vật tại kho cơ sở trong đó có nhiều hiện vật gốc có giá trị.

Một góc trưng bày trong Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

Các di tích được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia đặc biệt:

1. Di tích nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 158, đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, thành phố Huế - đây là ngôi nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ I từ 1895 - 1901.

2. Di tích nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, thành phố Huế - tái hiện lại cuộc sống của Người và gia đình ở làng quê Thừa Thiên Huế những năm cuối thế kỷ XIX (1898 - 1900).

3. Đình làng Dương Nỗ ở xã Phú Dương, thành phố Huế - là một di tích tiêu biểu trong hệ thống di tích lưu niệm về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế. Đặc biệt là trong thời gian Người cùng anh theo cha về sinh sống, học tập tại làng Dương Nỗ (1898 - 1900).

4. Di tích Trường Quốc Học tại số 12, đường Lê Lợi, thành phố Huế - là ngôi trường chứng kiến những tháng năm miệt mài học tập và hoạt động sôi nổi của Người trong phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX.

Di tích nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 158, đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, thành phố Huế

Di tích nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, thành phố Huế

Các di tích, địa điểm di tích xếp hạng cấp tỉnh:

1. Địa điểm di tích trường Tiểu học Pháp - Việt Đông Ba tại Vườn hoa Phan Đăng Lưu, phường Đông Ba, thành phố Huế - là nơi Người theo học những năm 1906 – 1908.

2. Di tích Bến Đá thuộc xã Phú Dương, thành phố Huế - nơi đây đã chứa đựng biết bao kỷ niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người cùng cha và anh về đây sinh sống.

3. Di tích Am Bà thuộc xã Phú Dương, thành phố Huế - cũng là nơi đã gắn với những kỷ niệm tuổi thơ của Nguyễn Sinh Cung những năm tháng Người cùng cha và anh về sống tại làng Dương Nỗ.

4. Địa điểm di tích Tòa Khâm sứ Trung kỳ tại số 32, đường Lê Lợi, thành phố Huế - là biểu tượng ghi nhớ sự kiện Người đã từng tham gia phong trào chống thuế tại đây vào tháng 4/1908.

5. Điểm di tích mai táng bà Hoàng Thị Loan (Thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại Đường Ngự Bình, phường An Tây, thành phố Huế.

Một đoàn du lịch ghé thăm điểm di tích mai táng bà Hoàng Thị Loan

Ngoài ra, nằm trong Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế còn có một số địa điểm di tích ở Phú Lễ, Quảng Phú, Quảng Điền liên quan đến những người thân trong gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng và Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế vừa nằm ở vị trí có giao thông thuận lợi vừa mang giá trị lịch sử sâu sắc, bảo lưu nhiều nét truyền thống về kiến trúc, không gian văn hóa. Du khách đến tham quan ngoài việc tìm hiểu về quãng thời gian Người ở Huế còn được chiêm ngưỡng những khung cảnh đẹp, thơ mộng của thiên nhiên hòa quyện với kiến trúc cổ kính, yên bình…

Lê Thị Thu Thủy

Related News

A Roàng xa mà gần
Điểm đến
A Roàng xa mà gần

A Roàng là xã biên giới của huyện A Lưới, cách trung tâm TP. Huế khoảng 90km. Bà con ...

Hai khu phố cổ tạo điểm nhấn cho du lịch Huế
Điểm đến
Hai khu phố cổ tạo điểm nhấn cho du lịch Huế

Nếu Kinh thành Huế và lăng tẩm của các hoàng đế nhà Nguyễn là những gì còn sót lại củ...

Thác A Don, nơi chưa nhiều người biết đến ở Huế
Điểm đến
Thác A Don, nơi chưa nhiều người biết đến ở H...

Thác A Don nằm cách trung tâm TP. Huế khoảng 50 km về phía Bắc. Thác nằm trong hệ thố...

A Sáp - Cắm trại giữa chốn đại ngàn
Điểm đến
A Sáp - Cắm trại giữa chốn đại ngàn

“Hãy tưởng tượng đến cảm giác được đắm chìm trong ánh bình minh êm dịu giữa thiên nhi...

Ours partners