Huế được biết đến là vùng đất có nền văn hóa ẩm thực rất phong phú với hơn 1.300 món ăn khác nhau. Từ những món ăn dân gian giản dị đến những món ăn cung đình được trang trí sang trọng và cầu kỳ cho đến những món chay phong phú và đa dạng; các món ẩm thực đặc trưng của vùng biển, đầm phá, nông thôn và vùng cao. Tất cả tạo nên một nền ẩm thực rất riêng của Huế mà không nơi nào có được.
Đối với Huế, từ lâu ẩm thực dân dã đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực hấp dẫn, thu hút đối với các tín đồ yêu thích đi du lịch. Các món ăn nổi tiếng phải kể đến như cơm, bún Hến; bún bò Huế; bánh bèo, nậm, lọc, ram ít; nem lụi; bánh khoái; các loại chè; bún nghệ; các loại ốc; bánh ép...
Bún bò Huế
Bún bò Huế là một món ăn nổi tiếng của xứ Huế không những trong nước mà còn trên thế giới. Năm 2012, Bún bò Huế trở thành một trong 12 món ăn nổi tiếng ở Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức công nhận và xác lập.
Bún bò Huế được gọi chung cho bún khoanh, bún nghéo, bún bò giò heo, bún bò giò chả... được lấy nước dùng từ vị ngọt tinh khiết của xương bò, xương heo và vị đậm đà của một ít mắm ruốc, thêm một ít vị thơm của sả, tạo nên một nồi nước dùng mang nét đặc trưng riêng mà chỉ có người gốc Huế mới nấu ra được. Với nhiều nguyên liệu như: thịt bắp bò, giò heo, khoanh, nghéo, bò tái, chả cua, huyết mềm, huyết cứng nên khách tha hồ mà lựa chọn cho mình một bát bún ưng ý. Tuy nhiên, ăn kèm với bún Huế không thể thiếu rau sống bao gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ… và một chén nước mắm ngâm ớt đỏ hoặc ớt cao sản dành cho những khách có khẩu vị ăn cay.
Cơm, Bún, Mỳ Hến
Cơm hến là món ăn bình dị đã xuất hiện từ lâu và không biết từ khi nào nó lại trở thành một món ăn đặc trưng của xứ Huế. Nói đến cơm hến tuy đơn giản nhưng để làm ra một tô cơm hến ngon đúng điệu thì quả là một quá trình hết sức công phu. Thành phần của một tô cơm hến là những hạt cơm nguội khô rời, những con hến nhỏ li ti nhưng lại đi kèm theo “một mớ” gia vị như môn thái sợi, rau thơm, khế, giá, ruốc, nước mắm, dầu ăn, đậu phụng, ớt, tóp mỡ… tất cả được trộn chung lại với nhau tạo thành một tô cơm hến với đầy đủ màu sắc, hương vị, hài hòa âm dương.
Ngày nay, người dân xứ Huế đã chế biến ra nhiều món ăn từ "hến" để phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày và cho khách du lịch như bún hến, mỳ hến, cháo hến, hến xào…
Các loại bánh Huế
Nói đến ẩm thực Huế, người ta sẽ nhắc đến nhưng món bánh Huế như bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm, bánh ram ít, bánh khoái… Những loại bánh này không chỉ là món ăn mà còn là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Huế, luôn làm say lòng thực khách gần xa.
Bánh lọc
Bánh nậm
Bánh bèo chén
Bánh ram ít
Bánh khoái
Bánh canh
Huế là vùng đất nổi tiếng về những món ăn dân dã đặc sắc, trong đó không thể không kể đến món bánh canh. Bánh canh là món trông có vẻ bình dân nhưng trong đó luôn chứa đựng cả một sự tinh tế, cầu kì ở công đoạn chế biến. Những món bánh canh nổi tiếng, đặc trưng của Huế đó là: bánh canh Nam Phổ, bánh canh cá lóc, bánh canh cua... Mỗi loại có một hương vị riêng sẽ làm xiêu lòng bất kì thực khách khó tính nào.
Bánh canh Hàn Thuyên
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh cá lóc
Các loại Chè Huế
Ở Huế có tới mấy chục loại chè sang trọng, đài các có, bình dân có. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chế biến được nhiều thứ chè lạ, ngon và bổ. Chè Huế có loại phụ gia quan trọng nhất là bột đao (để làm các loại chè cần độ dẻo như chè đậu ván, chè bắp), đậu phộng rang giã nhỏ và nước dừa. Nước cốt dừa cho vào sau cùng làm tăng vị béo cho ly chè, đậu phụng rang phảng phất hương thơm, tăng thêm độ béo ngậy.
Một số món ăn dân dã khác như:
Bún nghệ
Bún mắm nêm
Nem lụi
Ốc Huế
Bánh mì
Tin liên quan
Chắc hẳn với những bạn học sinh, sinh viên sinh sống, học tập lâu năm ở Huế đều đã từ...
Huế, Cố đô của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi bề dày lịch sử và văn hóa mà còn bởi...
Như bao vùng biển khác, ở Thuận An, cuộc sống của người dân cũng bắt đầu từ biển. Vậy...
Huế nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao sang và mĩ vị, tuy nhiên món bánh canh bình d...