Sắc màu trung thu ở Huế

Sắc màu trung thu ở Huế

Vào mùa Trung thu, ta như lạc bước trong thế giới cổ tích khi ghé vào những con hẻm nhỏ ở gần cầu Mới.

Cứ đến dịp Tết Trung thu, từ các con hẻm nhỏ đến mỗi tuyến phố lớn ở Cố đô Huế, cũng như các đô thị khác trong khu vực miền Trung, đâu đâu cũng rộn ràng tiếng trống và từng đoàn múa lân biểu diễn phục vụ du khách, người dân địa phương thưởng lãm. Và để có được những chiếc đầu lân uy nghiêm, oai vũ giương cao dũng mãnh trong đêm vui Trung Thu phải nói đến sự miệt mài không mệt mỏi của các nghệ nhân làm đầu lân – những con người của mảnh đất Thần Kinh đã bao đời “giữ lửa” cho một ngành nghề truyền thống đặc sắc, thấm đượm tâm hồn Cố Đô.

Sắc màu rực rỡ một góc phố

Màu sắc rực rỡ của những chiếc đuôi lân

Đầu tháng 8 âm lịch, con phố Trần Hưng Đạo lại tấp nập, nhộn nhịp. Các nhóm trẻ em, thanh niên đến đây để lựa cho mình những chiếc đầu lân Huế thật đẹp. Ở đây có bán tất cả những vật dụng liên quan đến múa lân như áo quần, trống, đầu lân, đầu ông địa, mặt nạ nhân vật và đèn trung thu đủ kiểu dáng, màu sắc ...

Mới sáng sớm đã tấp nập khách đến lựa đầu lân

Những ngày gần kề Trung thu, các con phố bán đầu lân càng đông vui, rộng ràng hơn bởi những cuộc mua bán. Nhiều bậc cha mẹ đi chọn đầu lân cho con chơi trong đêm trăng rằm, các thanh thiếu niên tụ họp nhau lại mua đầu lân, trống… để tập dượt và biểu diễn trong dịp này. Trong trung tâm thành phố, đường Trần Hưng Đạo và chợ Đông Ba là nơi tập trung nhiều cửa hàng bán đồ chơi Trung thu nhất, trong đó có đầu lân Huế. 

Những chiếc đầu lân tí hon, đèn ông sao cho các em nhỏ mẫu giáo

Với nhiều nét đặc thù về văn hóa, nghề làm đầu lân ở Huế đã có từ lâu đời. Đây là nghề “cha truyền con nối” và được nhiều gia đình ở Huế gìn giữ, duy trì hàng chục năm qua. Một cái đầu lân Huế được bán dao động từ 600.000 đồng đến 2,5 triệu đồng tùy loại. Điều đặc biệt là đầu lân Huế đều được vẽ bằng tay nên có được nét đặc trưng riêng biệt. Mỗi chú lân mang biểu cảm khác nhau như được truyền thần từ nét vẽ điêu luyện của mỗi người thợ. Theo người làm đầu lân, để làm ra một chiếc đầu lân hoàn chỉnh cần trải qua rất nhiều công đoạn như tạc khuôn, xẻ đầu lân khỏi khuôn, phun lót sơn, phủ bằng sơn Bạch Tuyết… Đối với một đầu lân cỡ vừa, cỡ trung bình thì người thợ sẽ hoàn thiện sản phẩm trong vòng hai ngày. Còn với những người thợ làm nghề lâu năm, một ngày có thể làm đến hai chiếc đầu lân. Tuy nhiên với những chú lân nhỏ, có người trong vòng một ngày có thể làm được năm đến bảy sản phẩm.

Trống là vật dụng không thể thiếu của 1 đoàn múa lân

Lựa chọn đầu ông địa ưng ý

Một cửa hàng đầu lân có truyền thống lâu đời ở Huế

Lê Huy Hoàng Hải

Related News

Giao mùa xứ Huế
Huế của chúng mình
Giao mùa xứ Huế

Giao mùa ở Huế ít có lá vàng trên những tán cây cao, cũng ít có những con đường ngập ...

Lụt Huế
Huế của chúng mình
Lụt Huế

Đêm nghe nước lên từng hồi. Từ Chi Lăng, Phú Hậu, An Hoà, Tây Lộc về Đập Đá, Vỹ Dạ tr...

Bình minh xứ mưa
Huế của chúng mình
Bình minh xứ mưa

Một sự bắt đầu, một cảm giác có sự gắn kết từ trong tiềm thức. Nơi những âm thanh từ ...

Mùa thu xứ Huế
Huế của chúng mình
Mùa thu xứ Huế

Buổi sáng ở Huế, cái se lạnh của mùa thu với nắng mật ong trải dài trên những con phố...

Ours partners